Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024

Gương người tốt, việc tốt

Tấm gương người Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu của xã Việt Hồng

03/09/2020 10:47

Đến thôn Việt Thành, xã Việt Hồng hỏi chị Mã Thị Toản ai cũng biết, chị được biết đến như một điển hình tiêu biểu trong thực hiện Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Ngôi nhà khang trang của chị Toản

Năm 1996 chị bắt đầu tham gia sinh hoạt Hội tại Chi hội Việt Thành. Đến năm 2007 chị được chị em trong chi hội tín nhiệm và bầu làm Chi hội trưởng. Phát huy vai trò là người đứng đầu chi hội chị đã chủ động vận động chị em tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Nhận nhiệm vụ là Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn, quản lý vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng số dư nợ hơn 2,4 tỷ, giúp cho hơn 200 lượt hội viên, phụ nữ và nhân dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ cho vay để phát triển kinh tế gia đình. Bằng kinh nghiệm vận động và sự thuyết phục đã giúp chị quản lý tốt nguồn vốn, hằng tháng các thành viên vay vốn chấp hành nộp lãi tháng đúng theo quy định, tổ duy trì không phát sinh lãi tồn và không có nợ quá hạn… nhờ làm tốt công tác vay vốn và hỗ trợ chị em trong lúc khó khăn nên chị em trong chi hội đã tự nguyện tham gia vào các hoạt động của Hội và của địa phương như: Giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn bằng ngày công. Trong năm 2019 và 8 tháng đầu năm 2020 giúp được 2.400.000đ tiền mặt hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, đơn thân, tàn tật làm chủ hộ; giúp được 04 chị có hoàn cảnh khó khăn 67 ngày công; bằng nhiều hình thức như hái chè, cấy, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, làm nhà, hỗ trợ làm công trình vệ sinh…

Riêng bản thân chị được tham gia các lớp tập huấn do Hội phối hợp tổ chức về chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Chị đã tiên phong đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất với 02 ha Chè, 02 con lợn nái, 12 con lợn thịt, tận dụng nguồn nước sẵn có chị mở rộng 02 ao nuôi cá để tăng thêm thu nhập cho gia đình, cùng với việc chi tiêu tiết kiệm; mỗi năm trừ chi phí gia đình chị có thu nhập 100 triệu đồng. Từ đó cuộc sống gia đình ngày càng cải thiện, kinh tế ổn định, chị làm được nhà cửa khang trang, 2 người con gái của chị được học đến nơi đến chốn có việc làm và thu nhập ổn định.

Chị luôn ý thức cao trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, mặc dù công việc bộn bề nhưng chị vẫn quan tâm và chăm sóc tốt cho gia đình, giành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và dạy bảo con cháu, tạo sự gắn kết tình cảm gia đình, đảm bảo cho các thành viên trong gia đình được phát triển toàn diện nên không khí trong gia đình chị lúc nào cũng vui vẻ, hòa thuận, hằng năm gia đình chị đều được công nhận là gia đình văn hóa. Trong các hoạt động của địa phương cũng như của Hội, chị đều tích cực tham gia hoạt động và quan tâm phát triển hội viên mới, đến nay chi hội của chị đã có 95 hội viên tham gia sinh hoạt. Qua hơn 20 năm gắn bó với chi hội, dành nhiều tâm huyết cho công tác Hội, chị Toản không những đã tạo được niềm tin trong chị em hội viên, phụ nữ. Chị còn là làmột gương điển hình cho chị em học tập.

Một số hình ảnh phát triển kinh tế của gia đình chị Toản

Hoàng Thị Nghiệp (Hội LHPN xã Việt Hồng)