Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Gương người tốt, việc tốt

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi lợn

11/08/2020 08:25

Từ Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trên địa bàn xã Vĩ Thượng (Quang Bình) đã xuất hiện nhiều điển hình vươn lên làm giàu. Ở thôn Yên Thượng, ai cũng nể phục chị Phạm Thị Đông về chăn nuôi lợn.

Mô hình nuôi lợn của gia đình chị Phạm Thị Đông

Trước đây gia đình chị Phạm Thị Đông chỉ trông vào mấy sào ruộng, cuộc sống rất khó khăn. Qua 5 năm nuôi lợn nái, lợn thịt, ước mơ vươn lên làm giàu của chị đã thành hiện thực. Trước tình hình diễn biến dịch bệnh những năm gần đây, không ít hộ nông dân bỏ chăn nuôi lợn vì sợ dịch bệnh, giá bán lợn bấp bênh, giá thức ăn cho lợn leo thang thì gia đình chị Phạm Thị Đông vẫn kiên trì chăn nuôi lợn để phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu chỉ nuôi 01 con heo nái và 6 con lợn con. Năm 2015, chị bàn với chồng quyết định xây dựng thêm chuồng trại để nuôi lợn, mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 24 con lợn thương phẩm và nuôi 01 con lợn nái sinh sản.

Chị Đông cho biết: Việc nuôi lợn nái cần được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật rất khắt khe để đạt chất lượng lợn giống tốt nhất. Mỗi con lợn ngay từ khi bắt đầu nuôi phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh. Trung bình mỗi tuần một lần chị phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại. Đồng thời định kỳ mỗi tháng hai lần chị phun thuốc khử mùi bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh. Để có nguồn thức ăn đảm bảo, chị Phạm Thị Đông ưu tiên lựa chọn các hãng thức ăn cho gia súc có uy tín và kết hợp trồng rau tại vườn nhà để làm thức ăn cho lợn. Nhờ vậy các chuồng nuôi của gia đình chị Đông luôn phòng tránh được dịch bệnh, lợn giống và lợn thương phẩm của gia đình chị luôn bán được giá bởi thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng vào chất lượng. Mỗi năm trừ chi phí thức ăn và các chi phí khác gia đình chị thu lãi được trên 60 triệu đồng.

Để đảm bảo tốt khâu vệ sinh trong xử lý phân thải, gia đình chị Phạm Thị Đông còn tận dụng xây dựng hầm khí biogas vừa đảm bảo hợp vệ sinh, vừa tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn từ việc mua gas. Hiện nay, ngoài việc nuôi lợn gia đình chị còn trồng các loại rau, củ, quả bán, mỗi năm trừ chi phí thu lãi trên 20 triệu.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, chị Phạm Thị Đông còn là người có nhiều đóng góp trong việc gây dựng phong trào chăn nuôi lợn hiệu quả ở địa phương. Chị đã giúp đỡ cho nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn bằng cách truyền đạt lại kinh nghiệm chăn nuôi. Việc làm của chị Phạm Thị Đông góp phần mang lại thu nhập, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ trong thôn.

Nông Thị Hót (Hội LHPN xã Vĩ Thượng)