Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Gương người tốt, việc tốt

Mô hình nuôi chim cút

02/06/2020 14:24

Là một hội viên phụ nữ nòng cốt của Chi hội phụ nữ tổ dân phố 6, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì; chị Nông Thị Bảo đã lựa chọn nuôi chim cút thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu. Chị không chỉ thành công với mô hình nuôi chim cút thương phẩm mà còn trở thành một gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ của địa phương. Năm 2018, chị Bảo bắt đầu thực hiện mô hình quy mô 500 con với diện tích chuồng nuôi chỉ khoảng 40m2, trong 2 lứa đầu tiên vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thêm cách nuôi trên mạng internet, dần dần tích lũy kinh nghiệm, đàn chim cút của gia đình chị phát triển khá tốt.

Mô hình nuôi chim cút của gia đình chị Bảo

Chia sẻ với chúng tôi, chị Bảo cho biết: Chim cút là loài vật dễ nuôi, sức đề kháng mạnh, ít bị dịch bệnh, trong khi đó vốn đầu tư không cao lại thu hồi vốn nhanh nên loại chim này đang được xem là những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do thịt chim cút là loại thực phẩm bổ dưỡng được người tiêu dùng ưa chuộng, nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao, cộng thêm với việc nhà chị nuôi chim cút hoàn toàn bằng bột ngô trộn với chuối, rau các loại nên chi phí không nhiều.

Sau những lứa chim lớn lên và xuất bán, kinh tế gia đình ổn định hơn, đầu năm 2019, chị Bảo quyết định tăng đàn chim cút lên 3.000 con, mở rộng quy mô chuồng nuôi lên 80m2. Vừa luôn tay xếp những con chim thành phẩm cho vào thùng xốp để gửi cho khách đã đặt số lượng lớn, chị Bảo vừa cho biết: Để nuôi chim cút với số lượng nhiều thì người nuôi cần phải chú ý đến việc xây dựng chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, sử dụng các loại chế phẩm sinh học trong chăn nuôi. Đặc biệt, tôi sử dụng men vi sinh trộn vào thức ăn, nước uống nhằm tác động vào quá trình tăng trưởng của chim cút, giúp thịt chim cút săn chắc. Ngoài ra, sử dụng chế phẩm sinh học còn giúp chim cút nâng cao sức đề kháng, hạn chế được việc dùng kháng sinh, tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng. Với tổng đàn duy trì 3.000 con/lứa/3 tháng nuôi, mỗi năm chi nuôi và xuất chuồng được 03 lứa chim thành phẩm. Nhờ đó, doanh thu từ nuôi chim cút sau khi trừ chi phí chị thu về được 50.000.000đ/năm.

Không chỉ mạnh dạn trong tư duy làm giàu, chị Bảo còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim cút cho bà con nhân dân địa phương, bởi theo chị, không có gì vui bằng việc giúp người nông dân thoát nghèo, phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Thời gian tới, chị Bảo cho biết sẽ tiếp tục hướng dẫn, cung ứng giống cho các hộ có nhu cầu nuôi, đồng thời tăng số lượng đàn chim cút và sản xuất thịt chim cút hun khói mang giá trị, hương vị riêng để bán ra thị trường.

Hoàng Thủy (Hội LHPN thị trấn Vinh Quang)