Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Phụ nữ trên các lĩnh vực

Phong trào Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở xã Tụ nhân

12/10/2017 13:57

Những năm qua, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tụ Nhân (Hoàng Su Phì) chú trọng triển khai, thực hiện có hiệu quả, với nhiều hình thức khác nhau, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình hội viên phụ nữ. Để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, ngày từ đầu năm 2017, BCH Hội LHPN xã đã xây dựng chương trình hành động, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đồng thời, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình chị Lù Thị Rúm được nhận dê giống từ Hội LHPN xã

Tính đến tháng 9/2017, toàn xã có 438 hộ nghèo, trong đó có 27 hộ gia đình phụ nữ nghèo, chiếm 6,2%. Để hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay đầu tư phát triển kinh tế, Hội LHPN xã đã đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên được vay vốn.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn phối hợp mở các lớp dạy nghề trọt, chăn nuôi,... cho hội viên và con em của hội viên phụ nữ, giúp chị em có thêm kiến thức áp dụng vào phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Cùng với việc chú trọng tuyên truyền, hội viên phụ nữ trong xã còn tăng cường các hình thức giúp đỡ lẫn nhau, Hội đã vận động chị em tham gia tốt các hoạt động phát triển kinh tế địa phương, đồng thời tham mưu và đề xuất với chính quyền, các ban, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình.

Song song với các hoạt động đó, Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch, phân công các Chi hội giúp đỡ gia đình hội viên phụ nữ nghèo. Phát huy nội lực với tinh thần tương thân tương ái, quyên góp tiền mua con giống, giống cây trồng, hỗ trợ ngày công lao động,... với nhiều hình thức cụ thể, thiết thực để giúp gia đình hội viên phụ nữ nghèo triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như: giúp gia đình chị Lù Thị Rúm, thôn Nắm Ản thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Thông qua các Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình của Hội LHPN xã Tụ Nhân đã tạo được sự đoàn kết trong các tầng lớp phụ nữ. Từ đó, vai trò vị thế của chị em được nâng lên trong gia đình và xã hội, làm cơ sở để thu hút tập hợp chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Hoàng Tươi - Hội LHPN xã Tụ Nhân