Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

19/01/2015 08:53

BAN CHÍNH SÁCH -LUẬT PHÁP

I. Chức năng

Nghiên cứu, tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác Chính sách - Luật pháp; công tác dân tộc, tôn giáo, nhân quyền, dân chủ ở cơ sở; giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ.

II. Nhiệm vụ

Tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ “ Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện chủ trươg của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”; “Nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”; “Thực hành dân chủ cơ sở, thực hiện hiệu quả chức năng đại diện của tổ chức Hội và vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới”; đề xuất, tham gia góp ý, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, luật pháp, chính sách có liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; tham mưu hoạt động giám sát, phản biện xã hội liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, trẻ em; xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quy định tại Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham mưu hướng dẫn, thực hiện công tác tư vấn pháp luật, giải quyết đơn thư, khiếu nại, phản ánh liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Tham mưu công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục luật pháp, chính sách có liên quan tới phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác dân tộc, tôn giáo; công tác dân vận; công tác nhân quyền; công tác bình đẳng giới và công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tham mưu, tổ chức thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ quy định trách nhiệm của Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp trong việc bảo đảm cho các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham gia quản lý nhà nước; Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/11/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”; Chỉ thị 21-CT/TW, ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ 2 Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021-2026: “Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới”.

Tham mưu thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Tham mưu chỉ đạo thực hiện chương trình phối hợp với các cơ quan, đơn vị, sở ngành... thuộc lĩnh vực phụ trách.

Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của lãnh đạo Thường trực cơ quan.

III. Thông tin cá nhân
            1. Phó ban: Phùng Thị Thương