Chủ nhật, Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

16/01/2015 11:10

BAN GIA ĐÌNH - XÃ HỘI

I. Chức năng

Nghiên cứu, tham mưu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và công tác gia đình xã hội trong hệ thống Hội.

II. Nhiệm vụ

Tham mưu triển khai thực hiện nội dung: “Vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em”; “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”; cuộc vận động “Hỗ trợ phụ nữ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”; khâu đột phá “Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp”  được quy định tại Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham mưu, hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện công tác gia đình; chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; công tác dân số; dinh dưỡng; an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn giao thông; phòng chống tác hại thuốc lá; phụ nữ cao tuổi; phụ nữ khuyết tật; xây dựng, sửa chữa “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo.

Tham mưu triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027” (Đề án 938); Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Đề án 939).

Tham mưu chỉ đạo thực hiện công tác giảm nghèo, tạo việc làm; doanh nghiệp nữ, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; hoạt động tín dụng, tiết kiệm; chuyển giao khoa học kỹ thuật; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; kinh tế tập thể; hoạt động thương mại; người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới;

Tham mưu chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025; chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; triển khai, điều hành, quản lý Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Hà Giang.

Chỉ đạo thực hiện chương trình phối hợp với các đơn vị, sở ngành... thuộc lĩnh vực phụ trách.

Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Thường trực cơ quan.

Tham mưu giúp việc cho đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách Ban về nội dung hoạt động của Đoàn công tác theo Quyết định số 575-QĐ/TU ngày 25/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang về thành lập các đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo, theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với các đảng bộ huyện, thành phố trực thuộc Tỉnh ủy.

III. Thông tin cá nhân
          1. Trưởng ban:  Hoàng Ngọc Bích