Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Dạy nghề và giới thiệu VL

Phụ nữ thành phố Hà Giang phát huy nội lực trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững

19/01/2015 17:42

Xác định rõ việc phát huy nội lực trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững là vấn đề ưu tiên trong chỉ đạo phong trào thi đua của các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Giang. Năm 2014, trên cơ sở thực hiện chương trình hành động của BCH Đảng bộ thành phố và Hội LHPN tỉnh Hà Giang, Hội LHPN thành phố Hà Giang đã cụ thể hóa các chỉ tiêu hoạt động trong chương trình của Đảng bộ thành phố và của Hội cấp trên triển khai tới Hội phụ nữ 8 xã phường trên địa bàn thành phố.

Với tinh thần phát huy trí tuệ, năng động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của thành phố ngày càng phát triển. 6 tháng đầu năm 2014 Hội LHPN thành phố Hà Giang xây dựng kế hoạch hoạt động bằng việc đưa ra các mục tiêu phấn đấu và các nhóm giải pháp cụ thể phù hợp với thực tế tại địa phương. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể liên quan để tăng cường công tác tuyên truyền nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội. Tổ chức lồng ghép các hoạt động của Hội với các đoàn thể của thành phố và 8 xã phường về các chương trình, dự án phát triển KT-XH trên địa bàn..., đặc biệt là giúp cho hội viên phụ nữ thấy rõ vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội, từng bước vượt lên khó khăn, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong quá trình triển khai thực hiện, Hội LHPN Thành phố thường xuyên khảo sát, điều tra để nắm rõ hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng phụ nữ, từ đó, đưa ra các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời trong tất cả các lĩnh vực, trong đó việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất là vấn đề được quan tâm. Với cách làm đó đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ vượt qua hoàn cảnh, để vươn lên trong lao động sản xuất, làm giàu chính đáng cho chính mình, Ngoài ra phát động trong hội viên việc huy động gây quỹ tiết kiệm tại chi hội, nuôi heo đất... vay phát triển kinh tế, tổ chức xây dựng mô hình hũ gạo tình thương để hỗ trợ ủng hộ cho các hộ gia đinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại cơ sở. Vì vậy trong 6 tháng đầu năm hội LHPN thành phố đã vận động các cơ sở Hội xây dựng quỹ tiết kiệm cho vay tại 102 chi Hội, quỹ huy động được 537.200.000đ cho 81 hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay. Ngoài ra tiếp tục triển khai nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách đã cho vay 14.516 triệu đồng gồm 29 tổ- số hộ được vay là 798 hộ.
           Trên cơ sở chị em được vay vốn để đầu tư vào các mô hình như: chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi lợn thịt, VAC, trồng rau sạch, một số cơ sở xã phường trên địa bàn triển khai có hiệu quả điển hình phường Minh Khai có các chị  Đỗ Thị Ngân, chi hội 1 phường Minh Khai từ một gia đình hội viên nghèo được hỗ trợ số vốn vay là 7 triệu đồng chị đã đầu tư chăn nuôi lợn và gia cầm, sau khi đã có thêm nguồn vốn chị mạnh dạn đầu tư đào ao nuôi cá, trồng rừng, trồng rau và nuôi dế, đến nay mô hình của chị vẫn duy trì phát triển cho thu nhập bình quân từ 100 đến 150 triệu đồng/năm; chị Nguyễn Thị Loan, chị Nguyễn Thị Đoàn, chị Nguyễn Thị Cơ, chị Nguyễn Thị Phê,  thuộc các chi hội 1,2,4,12... đã thực hiện mô hình chăn nuôi lợn thịt hàng năm cho thu nhập từ 35 đến 40 triệu đồng; và nhiều gia đình chị em khác. Với hoạt động giúp đỡ hội viên, phụ nữ xây dựng mô hình phát triển kinh tế, đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho chị em, đời sống vật chất, tinh thần của gia đình hội viên, phụ nữ được nâng lên đáng kể, góp phần thực hiện tốt chương trình phát triển kinh tế -xã hội của thành phố.
          Ngoài ra tiếp tục duy trì mô hình trồng rau an toàn tại tổ 8, 9 phường Ngọc Hà các hộ gia đình đã xây dựng được quỹ tiết kiệm 9.000.000đ cho hội viên tham gia mô hình vay, đồng thời chủ động phối hợp với TTDN của Hội LHPN tỉnh trong việc tổ chức các lớp đào tạo nghề, tập huấn, chuyển giao các tiến bộ KHKT... cho hội viên phụ nữ. Nâng cao chất lượng các mô hình liên kết phát triển kinh tế, gắn kết giữa tư vấn, dạy nghề, chuyển giao tiến bộ KHKT, nguồn vốn và kết nối với các doanh nghiệp nhằm giải quyết việc làm cho phụ nữ, tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp với trung tâm dạy nghề hội LHPN Tỉnh mở lớp học nghề cho hội viên đăng ký mở 6 lớp có 195 học viên đăng ký học nghề. So với chỉ tiêu ban đầu của thành phố giao là 100/ 195 đạt và vượt 195% chỉ tiêu giao.  Như vậy, có thể khẳng định, tiềm lực của phụ nữ trên địa bàn thành phố là rất lớn. Ngoài việc vận động hội viên phát triển kinh tế hội cũng đã chỉ đạo các cơ sở tiếp tục vận động hội viên thực hiện xây dựng 3 công trình vệ sinh góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới tại 3 xã và chỉ đạo các phường thực hiện tốt cuộc vận động 5 không 3 sạch gắn với chỉnh trang đô thị.
           Tuyên truyền cho hội viên nắm được chính sách vay vốn của ngân hàng chính sách để tăng gia phát triển kinh tế. Vấn đề đặt ra là cần phải có những việc làm thiết thực, phù hợp với từng hội viên để trợ lực kịp thời, phát huy nội lực người phụ nữ trong phát triển KT-XH. Hội LHPN thành phố luôn duy trì việc kiểm tra giám sát các mô hình đang thưc hiện trên địa bàn, các tổ tiết kiệm tín dụng, các tổ vay vốn, tích cực khai thác các nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
          Bằng những việc làm, hành động cụ thể. Trong đó, thành tựu nổi bật nhất chính là Hội LHPN thành phố Hà Giang đã phát huy nội lực của mình trong việc chỉ đạo để phong trào phụ nữ của thành phố ngày càng đẩy mạnh phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao và giảm nghèo bền vững, từng bước khẳng định và nâng cao vị thế cho hội viên phụ nữ ở cơ sở .

Phùng Thị Kim Hoa